Kích Thước Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời

Với sự phát triển của con người hiện nay, xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo là điều không thể nào bỏ qua, một trong đó là mặt lượng mặt trời. Mặt trời phát ra ánh sáng có năng lượng, được các tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ chuyển hóa thành điện năng thông qua “Hiệu Ứng Quang Điện”.

Vậy trong nhà bạn có một bóng đèn bạn cần tìm cho mình tấm pin năng lượng mặt trời thích hợp để có thể cung cấp đủ điện cho bóng sáng thì hãy đọc bài viết “Kích thước tấm pin mặt trời” của Cwt Solar Power.

Đèn năng lượng mặt trời
Đèn năng lượng mặt trời

Tính tổng lượng điện tiêu thụ

Để chọn được tấm pin mặt trời có kích thước thích hợp tránh lãng phí tiền của đâu tiền bạn cần tính tổng số Watt-hour sử dụng mỗi ngày của các thiết bị trong nhà. Cộng tất cả lại bạn sẽ thu được tổng số Watt-hour mà nhà cần.

Ví dụ: Bạn có tủ lạnh có công suất tiêu thụ điện là 70W sử dụng 24h trên ngày suy ra ta có: 70 x 24 = 1680W =1,68KW.

Cứ tính như thế cho mỗi thiết bị sử dụng trong nhà là bạn đã có tổng số Watt-hour nhà bạn cần. Lưu ý: Số Watt-hour thực tế tiêu thụ trong nhà bạn luôn cao hơn 1.3 lần do những hao phí

Khi sử dụng trên các tấm pin mặt trời đều có ghi thông tin số Watt-hour của tấm pin mặt trời sản xuất được số Watt-hour này phải lớn hơn số Watt-hour tiêu thụ thực tế để tránh hao hụt hay có vấn đề trong quá trình sử dụng.

Kích thước tấm pin năng lượng mặt trời

Sau khi có số Watt-hour tiêu thụ mỗi ngày trong nhà của bạn thì bạn có thể chọn được tấm pin năng lượng mặt trời có kích thước thích hợp.

Để tính toán kích cỡ của các tấm pin mặt trời cần sử dụng, ta cần tính số Watt-peak (Wp) cần có của tấm pin mặt trời. Tùy thuộc vào vị trí địa lý từng vùng khác nhau với mức độ sáng ít sáng nhiều  nên số Wp thu được không có con số nhất định. Cùng 1 tấm pin mặt trời nhưng khi đặt ở nơi này thì mức độ hấp thu năng lượng sẽ khác với khi đặt nó nơi khác.

Để thiết kế chính xác, người ta phải đo đạc khảo sát độ hấp thụ bức xạ mặt trời ở từng vùng các tháng trong năm và đưa ra một hệ số trung bình gọi là “panel generation factor”, tạm dịch là hệ số hấp thu bức xạ của pin mặt trời. Hệ số “panel generation factor” này là tích số của hiệu suất hấp thu (collection efficiency) và độ bức xạ năng lượng mặt trời (solar radiation), đơn vị tính của nó là (kWh/m2/ngày).

Thí dụ mức hấp thu năng lượng mặt trời tại 1 địa điểm của nước Việt Nam ta là 5 kWh/m2/ngày, ta lấy tổng số Watt-hour các tấm pin mặt trời chia cho 5 ta sẽ có tổng số Wp của tấm pin mặt trời.

Năng lượng mặt trời có phù hợp với bạn

Thí dụ ở trên thì watt-peak các tấm pin mặt trời là: 832 / 5 = 166 Wp

Mỗi PV mà ta sử dụng đều có thông số Wp của nó, lấy tổng số Wp cần có của tấm pin mặt trời chia cho thông số Wp của nó ta sẽ có được số lượng tấm pin mặt trời cần dùng.

Ví dụ ở trên nếu sử dụng solar panel 85 wp số lượng panel cần phải có là: 166 / 85 # 2 tấm

Kết quả trên chỉ cho ta biết số lượng tối thiểu số lượng tấm pin năng lượng mặt trời cần sử dụng. Càng có nhiều panel pin mặt trời, hệ thống sẽ làm việc tốt hơn, tuổi thọ của battery sẽ cao hơn. Nếu có ít pin mặt trời, hệ thống sẽ thiếu điện trong những ngày râm mát, rút cạn kiệt battery và như vậy sẽ làm battery giảm tuổi thọ. Nếu thiết kế quá nhiều pin mặt trời thì làm giá thành hệ thống cao, vượt quá ngân sách cho phép, đôi khi không cần thiết.

Vì thế, thiết kế bao nhiêu pin mặt trời lại còn tùy thuộc vào độ dự phòng của hệ thống. Thí dụ một hệ thống điện từ Pin năng lượng mặt trời có độ dự phòng 4 ngày, ( gọi là autonomy day, là những ngày không có nắng cho pin mặt trời sản sinh điện), thì bắt buộc lượng battery phải tăng hơn và kéo theo phải tăng số lượng pin mặt trời.

Rồi vấn đề sử dụng pin loại nào là tối ưu, là thích hợp vì mỗi vùng địa lý đều có thời tiết khác nhau. Tất cả đòi hỏi thiết kế phải do các chuyên gia có kinh nghiệm thiết kế nhiều năm cho các hệ solar trong vùng.

Còn nữa, khi ta đã có tổng số tấm pin mặt trời thì không nhất thiết phải ghép nối tiếp tất cả các tấm này lại với nhau mà có thể ghép chúng thành các tổ hợp kết hợp nối tiếp và song song, do một hay nhiều solar controller đảm trách. Các việc này có tương tác lẫn nhau đến cách thiết kế hệ battery và hệ solar charger.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *