Chi Phí Đầu Tư Năng Lượng Mặt Trời

Hiện nay các nguồn năng lượng chủ chốt của nước ta như than đá, dầu mỏ đang dần cạn kiệt. Chính vì vậy các nguồn điện năng lượng mặt trời đang được chú trọng phát triển và ứng dụng vào thực tiễn. Đặc biệt nước ta là một nước có lượng bức xạ mặt trời lớn nhất thế giới.

Đó chính là điều kiện thuận lợi để phát triển ngành năng lượng điện mặt trời này. Những năm gần đây nhiều dự án, hệ thống điện năng lượng mặt trời được đầu tư và lắp đặt rộng rãi khắp cả nước. Đi đôi với nhu cầu sử dụng điện mặt trời của người tiêu dùng trên khắp cả nước. Bài viết Chi phí đầu tư năng lượng mặt trời  của Solar Power sẽ thông tin đến cho các bạn

Các giải pháp điện năng lượng mặt trời

Để chi phí hệ thống năng lượng mặt trời thì chúng ta phải biết nó có những loại nào đã. Hiện nay trên thị trường có 2 giải pháp xây dựng và lắp đặt hệ thống điện mặt trời chủ yếu. Đó là hệ thống điện mặt trời độc lập và hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Mỗi giải pháp đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Vì cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau nên mức giá cụ thể của hai hệ thống này cũng khác nhau.

Tấm Pin Mặt Trời
 Điện mặt trời độc lập phù hợp lắp đặt ở những nơi chưa có điện lưới

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Giống như cái tên của nó. Hệ thống điện mặt trời độc lập nó hoạt động hoàn toàn độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của điện lưới. Các tấm pin mặt trời có nhiệm vụ hấp thụ năng lượng mặt trời. Sau đó biến đổi quang năng thành dòng điện một chiều. Dòng điện này được bộ inverter chuyển đổi từ một chiều thành xoay chiều. Sau đó sạc trực tiếp cho hệ thống ắc quy và cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.

Ưu điểm của hệ thống này chính là nó hoạt động hoàn toàn độc lập. Không bị tạm ngưng khi mất điện lưới. Tuy nhiên chúng  ta chỉ nên lắp đặt hệ thống cho những dự án có nhu cầu sử dụng điện vào buổi ngày. Vì buổi tối khi không có nắng pin mặt trời sẽ không tạo được ra điện. Hệ thống bình ắc quy sẽ không đủ để cung cấp điện cho tải quá nhiều.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ

Cũng có nguyên lý hoạt động giống như điện mặt trời độc lập. Tuy nhiên khi được inverter biến đổi thành dòng điện xoay chiều. Có tần số và công suất trùng với điện lưới thì điện mặt trời sẽ được hòa vào cùng điện lưới. Hệ thống sẽ cùng nhau cung cấp điện cho tải tiêu thụ và ưu tiên điện mặt trời.

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ chính là chi phí lắp đặt rẻ hơn. Nguồn điện tạo ra từ điện mặt trời không sử dụng hết sẽ được bán lại cho nhà nước với mức giá hợp lý. Tuy nhiên khi điện lưới bị mất thì hệ thống cũng ngừng cung cấp điện cho các tải.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có 2 loại có dự trữ và không có dự trữ

Bảng chi phí hệ thống năng lượng mặt trời

Như Cwt Solar đã nói trên giá điện mặt trời độc lập cao hơn điện mặt trời hòa lưới. Vì chi phí lắp đặt hệ thống bình ắc quy dự trữ khá cao. Chính vì vậy mới có sự chênh lệch đáng kể về giá này.

Hệ thống điện mặt trời độc lập có rất nhiều các công suất khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng riêng của từng người mà chúng ta lựa chọn cho mình hệ thống có công suất phù hợp. Cũng tùy vào công suất của dự án mà tương ứng theo những mức giá khác nhau.

Báo giá điện mặt trời độc lập công suất 55Ww

với hệ thống điện mặt trời độc lập có công suất 55Ww sẽ có mức giá từ 7 đến 8 triệu đồng. Hệ thống sẽ bao gồm những thiết bị sau:

  • Tấm pin mặt trời có công suất 55Wp được bảo hành 10 năm. Tuổi thọ của tấm pin mặt trời này lên đến 25 năm.
  • Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời 12V/10A được bảo hành 1 năm. Bộ điều khiển này có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm.
  • Bộ inverter Việt nam sóng sin chuẩn 850 AST có bảo hành 1 năm. Tuổi thọ trung bình của thiết bị này là từ 3 đến 5 năm.
  • Bình ắc quy chuyên dùng cho dự trữ năng lượng mặt trời 33 Ah có bảo hành 1 năm. Tuổi thọ trung bình của ắc quy là 2 năm.
  • Các phụ kiện đi kèm như là khung, giá đỡ, dây nối…

Hệ thống điện mặt trời độc lập 55Wp này chỉ phù hợp sử dụng cho các gia đình có nhu cầu sử dụng ít điện. Nó đủ để tải cho những thiết bị như đèn led, tivi, quạt mát…

Chi phí hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới

Đối với điện mặt trời hòa lưới có mức giá thấp hơn so với điện mặt trời độc lập. Tùy vào mô hình của gia đình hay doanh nghiệp của bạn. Mà chúng ta lựa chọn hệ thống có công suất phù hợp. Tương ứng với mỗi công suất khác nhau thì mức giá của nó cũng khác nhau.

Chi phí hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới cho doanh nghiệp

Ngoài ra còn có nhiều hệ thống với các dự án năng lượng mặt trời có công suất khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình, các bạn không cần phải đầu tư cho cả hệ thống năng lượng thay vào đó là sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời có chi phí thấp phù hợp hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *